Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

RCEP: Vẫn tồn tại nhiều bất đồng

RCEP

Tại vòng đàm phán thứ 12 của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ bắt đầu từ thứ sáu (29/4/2016) tại Perth (Australia), dự kiến ​​Ấn Độ sẽ tiếp tục có ý kiến bất đồng với các nước phát triển như Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 quốc gia khác gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Đàm phán RCEP chính thức bắt đầu vào tháng 11 năm 2012 tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Campuchia.

Điểm khác biệt giữa Ấn Độ và Úc, Nhật Bản cùng Hàn Quốc là vấn đề giảm mức thuế suất hàng hóa và tiếp cận thị trường nông nghiệp và dịch vụ. Ấn Độ đã dần dần tự do hóa hơn trong nhiều lĩnh vực nhưng Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn cảm thấy mức thuế suất của Ấn Độ là quá cao.

Theo Bộ Thương mại Ấn Độ, trưởng đoàn đại biểu Ấn Độ tham gia đàm phán RCEP là Bộ trưởng Bộ thương mại và công nghiệpẤn Độ Nirmala Sitharaman.

Ấn Độ đồng ý cho các nước ASEAN được tiếp cận thị trường sâu rộng nhất

Ấn Độ đã đồng ý cho các nước ASEAN – các nước đã có FTA với Ấn Độ, được tiếp cận thị trườngẤn Độ sâu rộng nhất, với việc loại bỏ thuế quan đối với 80% tất cả các mặt hàng. Đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, Ấn Độ đồng ý mở cửa 65% thị trường sản phẩm của mình.

Úc, New Zealand và Trung Quốc nhận được khá ít ưu đãi từ Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ chỉ đề xuất loại bỏ thuế trên 42,5% các loại sản phẩm. Quyết này chỉ được đưa ra sau khi Úc đồng ý giảm thuế 80% các loại sản phẩm và New Zealand đồng ý giảm thuế 65% các loại sản phẩm.

Theo quy định của FTA, thuế đánh trên hầu hết các sản phẩm giao dịch giữa các quốc gia sẽ bị loại bỏ ngay lập tức hoặc giảm dần dần đến khi bằng 0 theo từng giai đoạn. Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết Ấn Độ là một trong những nước đầu tiên đưa ra các đề xuất về vấn đề hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Chính phủ nước này cũng cho biết đề xuất ban đầu của Ấn Độ cũng đã được hầu hết các thành viên RCEP chấp nhận, mặc dù nhiều nước khác vẫn tiếp tục đề xuất các điều kiện tốt hơn.

Đàm phán RCEP trước đây được dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm 2015. Nhưng điều này đã không thể xảy ra, và việc đàm phán lại được tăng cường sau khi hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết vào tháng 2/2016.

RCEP cũng bao gồm nhiều lĩnh vực như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, cạnh tranh và quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, thái độ đối với RCEP là rất khác nhau.

Những người ủng hộ RCEP cho rằng các nước thành viên ASEAN đều là các nền đang phát triển, và Ấn Độ không nên bị tụt hậu khi mà hệ thống đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang dần dần phải nhường chỗ cho các hiệp định thương mại khu vực.

Tuy nhiên, nhiều người khác cảm thấy RCEP tồn tại rất nhiều vấn đề cơ bản không được giải quyết, điều đó thể hiện qua việc dự thảo RCEP chỉ có 8 chương trong khi hiệp định TPP có đến 30 chương.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang lo lắng họ sẽ gặp nhiều thử thách khi xâm nhập thị trường ASEAN – nơi mà Trung Quốc đã chiếm được một thị phần khá lớn. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ với ASEAN là 31 tỷ USD trong năm 2015, chỉ chiếm 10,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Nhiều người cũng lo lắng liệu chính phủ Ấn Độ có thể đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp trong nước trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nước ngoài. Chính phủ nước này đã nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời cảnh báo rằng các lĩnh vực như dược phẩm, dệt maysẽ bị ảnh hưởng lớn bởi RCEP.

Một quan chức của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ cho biết, chính phủ cần phải đưa ra được lý do thuyết phục cho cộng đồng doanh nghiệp về việc tại sao chính phủ lại thúc đẩy RCEP trong khi cộng đồng doanh nghiệp đã nhiều lần kêu gọi phải xem xét lại các FTA hiện có của Ấn Độ. Theo quan chức này, các ngành công nghiệp trong nước cảm thấy các FTA hiện có của Ấn Độ lại giúp các quốc gia đối tác của Ấn Độ hưởng lợi nhiều hơn so với nước này.

Công đoàn, nông dân và nhiều cơ quan khác cũng đang lo lắng về việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp và sữa sẽ cạnh tranh thế nào với các doanh nghiệp đến từ Úc, New Zealand và Nhật Bản. Hiện nay, 3 quốc gia này vẫn đang tiếp tục yêu cầu quyền tiếp cận vào thị trường nông sản Ấn Độ sâu rộng hơn, trong khi vẫn tiếp tục trợ cấp cho nông dân trong nước.

Nguồn : http://www.business-standard.com– TV

Từ khóa : RCEP, vẫn tồn tại, nhiều, bất đồng.

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004204838
Go to top