Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đã ký kếtEVFTATin tức Cơ hội từ Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu sang Pháp rộng đường

Cơ hội từ Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu sang Pháp rộng đường

nnamed 1615279328

Pháp là thị trường xuất khẩu rau, quả lớn thứ 2 của Việt Nam tại EU (chỉ sau thị trường Hà Lan) và là một trong những thị trường tiêu thụ rau, quả nhiều nhất của EU (cùng với Hà Lan và Đức).

Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), trong những năm gần đây, Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh EU. Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, Pháp hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh EU (EU27), chỉ đứng sau Hà Lan, Đức, Áo và chiếm khoảng 10% tỷ trọng trên tổng xuất khẩu hàng hóa sang EU. Tuy nhiên, tỷ trọng hàng Việt Nam tại thị trường này còn khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 1,1% trên tổng nhập khẩu của Pháp.

Tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pháp đạt trên 308,3 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Pháp 175 triệu USD, tăng 92%. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu gần gấp đôi so với nhập khẩu, thặng dư 133,3 triệu USD.

Trong bối cảnh xuất khẩu hàng hóa sang Pháp gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 vẫn xuất hiện một số mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cải thiện. Một trong những nguyên nhân chính là nhờ tận dụng tốt các cam kết giảm thuế quan ngay khi EVFTA được thực thi. 3 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp có trị giá tăng trưởng trên 100% so với tháng 1/2020 gồm: Phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 222%; nguyên phụ liệu dệt may, da, giày tăng 160%; gạo tăng 110%. Trong đó, Top 10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang Pháp trong tháng 1/2021 đạt 243,7 triệu USD, chiếm 79% tổng giá trị xuất khẩu. Riêng điện thoại các loại và linh kiện là mặt hàng xuất khẩu chính, đạt trên 81,6 triệu USD.

Mặt hàng rau, quả dù quy mô xuất khẩu còn hạn chế nhưng cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng tốc rõ rệt, đạt hơn 3,5 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Pháp là thị trường xuất khẩu rau, quả lớn thứ 2 của Việt Nam tại EU (chỉ sau thị trường Hà Lan) và là một trong những thị trường tiêu thụ rau, quả nhiều nhất của EU (cùng với Hà Lan và Đức). Các sản phẩm rau, củ, quả và sản phẩm chế biến, nước hoa quả xuất khẩu sang EU nói chung và sang Pháp nói riêng về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Đây sẽ là cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường pháp.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Pháp được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại từ cuối quý I/2021, khi tình hình dịch bệnh tại Pháp có thể được kiểm soát tốt hơn và các lệnh phong tỏa dần được nới lỏng. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để tận dụng cam kết trong Hiệp định EVFTA hiệu quả hơn.

Theo khuyến cáo của Thương vụ Việt Nam tại Pháp, các DN Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Pháp cần có chương trình hành động bài bản; Kiên trì theo đuổi các đối tác tiềm năng; Xây dựng lòng tin cũng như chứng minh được năng lực hợp tác và chất lượng sản phẩm của mình với đối tác. Ngoài việc tham gia các hội chợ chuyên ngành, diễn đàn kinh doanh, các đoàn xúc tiến thương mại, DN cũng có thể tiếp cận đối tác thông qua sự giới thiệu của Thương vụ.

Thêm nữa, do việc sử dụng thương mại điện tử của một số DN Việt Nam còn chưa chuyên nghiệp nên nhiều email gửi đi không được DN Pháp quan tâm. Hầu hết thư điện tử giao dịch lần đầu dùng các hộp thư miễn phí có đuôi yahoo, hotmail, gmail… sẽ bị máy tính của người nhận lọc tự động. Có DN đề nghị Thương vụ cung cấp địa chỉ của đối tác để giao dịch trực tiếp nhưng khi gửi thư đi không nhận được trả lời, lý do chính là người gửi đã sử dụng các hộp thư miễn phí vừa nêu. “Tại Pháp cũng như nhiều nước kinh tế phát triển khác, doanh nghiệp không dùng hộp thư miễn phí trong giao dịch kinh doanh” – Tham tán Thương mại – Thương vụ Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh.

Nguồn: Doanh nghiệp Hội nhập

Từ khóa: EVFTA có hiệu lực, năng lực hợp tác, chất lượng sản phẩm, giao dịch trực tiếp

Chuyên mục EU-VN FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388210
Go to top