Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

Năm APEC Việt Nam 2017: Tạo khí thế mới, động lực mới

apec0201

Thành công vang dội của Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 được Chủ tịch nước Trần Đại Quang khái quát: "Là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay. Thành công đó đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương; góp phần củng cố, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế".  

Khẳng định vị thế Việt Nam

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt 3 năm của hàng nghìn cán bộ thuộc các bộ, ngành, địa phương đã mang lại kết quả khả quan trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về hợp tác đa phương và song phương. 

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt nội dung, chủ đề bàn thảo, tạo động lực mới cho một tương lai chung hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời, khẳng định vai trò của APEC trong nền kinh tế toàn cầu.

Với 243 cuộc họp và hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017, từ cấp chuyên viên, cấp Vụ, cấp Bộ trưởng và cao điểm là Tuần lễ Cấp cao với sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, trong đó, có lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước hội tụ tại TP. Đà Nẵng đã khiến Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. 

Đây là lần thứ hai trong 10 năm qua, Tuần lễ Cấp cao APEC có sự tham dự đông đủ của nhiều lãnh đạo cấp cao. Gần 100 cuộc gặp, tiếp xúc song phương giữa các nhà lãnh đạo APEC đã diễn ra trong dịp này. 

Đối với Việt Nam, Tuần lễ Cấp cao còn mang lại giá trị kinh tế thiết thực với tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng được ký kết, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006 (năm đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức APEC).

Hoạt động tiếp xúc song phương được ghi nhận là thắng lợi lớn của nước chủ nhà Việt Nam với các đối tác. Trong Tuần lễ Cấp cao đã diễn ra các chuyến thăm song phương, trong đó, có những chuyến thăm mang tính lịch sử như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau Đại hội lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc; Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, hay chuyến thăm của Tổng thống Chilê Michelle Bachelet tới Việt Nam và Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức nước ta. Cũng trong Tuần lễ Cấp cao, lãnh đạo nước ta đã tiến hành gần 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với các đối tác.

Việc nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn 10 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Huế, Cần Thơ, Ninh Bình và Đà Nẵng... đăng cai tổ chức các sự kiện nổi bật của APEC trong năm cũng được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Việc khéo léo gắn chủ đề của các hội nghị APEC với thế mạnh của từng địa phương không chỉ giúp nước chủ nhà phát huy thế mạnh vùng, miền, mà còn tạo điều kiện, giới thiệu với bạn bè quốc tế nền văn hóa, người dân và các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam, tạo nên nét riêng có của Năm APEC 2017. 

Đặc biệt, việc lựa chọn thành phố Đà Nẵng là địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thể hiện sinh động hình ảnh Việt Nam năng động, đổi mới, hiện đại, là một phần không tách rời của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hoạt động tiếp xúc giữa các doanh nghiệp cũng ghi nhận con số kỷ lục với hơn 4.000 lượt doanh nghiệp, trong đó có nhiều DN hàng đầu thế giới cùng tham gia các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC. Nhiều DN xem đây là cơ hội "ngàn vàng" để các bên tìm hiểu lẫn nhau, hợp tác, gắn kết cùng phát triển kinh tế. 

Dấu ấn Bộ Công Thương

APEC hiện chiếm 75% thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 79% tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Hơn nữa, khoảng 80% du học sinh Việt Nam đang học tập và tu dưỡng tri thức tại các thành viên APEC. 

13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam. Con số trên là minh chứng rõ nét về tầm quan trọng của APEC đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Xác định rõ tầm quan trọng về hợp tác kinh tế trong khối APEC, ngay từ đầu năm, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, trong đó Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực và chu đáo, góp phần quan trọng trong thành công của Năm APEC Việt Nam 2017.

Cũng như nhiều bộ, ngành khác, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đã chuẩn bị các văn kiện, nội dung, sáng kiến, đề xuất của Việt Nam nói chung và của Bộ Công Thương nói riêng. Bộ đã phối hợp với Ban Thư ký quốc gia APEC 2017, các bộ, ngành và các nền kinh tế thành viên APEC để hoàn thiện và bảo vệ các đề xuất, nội dung văn kiện tại nhiều hội nghị cấp SOM và cấp Ủy ban Thương mại - Đầu tư APEC (CTI), đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Với tư cách là Trưởng SOM Việt Nam trong APEC và đồng Chủ tịch của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp tham vấn, vận động các thành viên từ cấp CTI đến cấp SOM ủng hộ cho các sáng kiến của Việt Nam; phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều phiên đàm phán văn kiện quan trọng như: Tuyên bố chung của Hội nghị AMM 29 và Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (AELM 25) cùng nội dung của các sáng kiến, đề xuất chính của Việt Nam.

Được biết, đã có nhiều cuộc họp, nhiều phiên đàm phán đã diễn ra thâu đêm để kịp hoàn thiện các văn kiện trình lên cấp Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo APEC phê duyệt, thông qua.

Một trong những kết quả nổi bật, mang đậm dấu ấn của Bộ Công Thương với vai trò là đầu mối nước chủ nhà APEC Việt Nam 2017, đó là thúc đẩy việc hiện thực hóa các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, trong bối cảnh thời gian chỉ còn 3 năm phải hoàn tất. 

Bên cạnh đó, những nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương thể hiện trong việc đạt được sự đồng thuận, thống nhất quan điểm về việc tiếp tục duy trì một TPP (không có Hoa Kỳ) tiêu chuẩn cao, toàn diện, đảm bảo lợi ích về thương mại và các lợi ích khác của các nước tham gia với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên APEC, chủ chốt và tháp tùng Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước tiến hành hội đàm song phương với nguyên thủ các thành viên APEC, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương, cũng như xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong APEC.

Nguồn: Báo Công Thương

Từ khóa: năm APEC, Việt Nam 2017, tạo, khí thế mới, động lực mới

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004205003
Go to top