Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua 13 mục tiêu kinh tế ưu tiên của Brunei trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, với trọng tâm là phục hồi sau dịch COVID-19, số hóa và tính bền vững.
Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố chủ động tập huấn triển khai Thông tư 07/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong EVFTA, có hiệu lực từ 1/3/2021.
Trong bối cảnh khu vực tiếp tục chịu nhiều thách thức, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) theo hình thức trực tuyến ngày 2/3, các Bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch phục hồi sau dịch, trong đó sớm cụ thể hóa sáng kiến Hành lang đi lại ASEAN, sử dụng Quỹ Ứng phó Covid-19 của ASEAN để mua vắc-xin cho người dân và đưa vào vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp.
Trong 2 ngày (2-3/3/2021), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 27 (AEM Retreat 27) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị đầu tiên của các Bộ trưởng Kinh tế trong năm 2021.
FTA giữa Việt Nam và Khối thương mại tự do châu Âu EFTA bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein có thể kết thúc trong năm 2021, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 - 2021).
Chính phủ Morrison của Australia đã hoan nghênh việc Vương quốc Anh tham gia Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhưng việc ủng hộ Anh gia nhập CPTPP có nguy cơ làm xói mòn những kết quả tích cực mà Australia đạt được về ngoại giao trong hơn nửa thế kỷ qua.
Thị trường EU hiện chiếm khoảng 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) nhựa và sản phẩm nhựa của Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mở ra cơ hội cho ngành nhựa cả về thị trường XK cũng như thu hút đầu tư.
Việc chọn bà Ngozi Okonjo-Iweala, quốc tịch Nigeria, làm Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có ý nghĩa quan trọng vì ít nhất hai lý do. Bà là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu WTO, tổ chức được thành lập vào năm 1995 với tư cách là một trong ba tổ chức hàng đầu về quản trị kinh tế toàn cầu. IMF cũng đã được lãnh đạo bởi một phụ nữ. Việc bổ nhiệm Okonjo-Iweala có thể được coi là một dấu hiệu nữa về việc thế giới ngày càng tăng trao quyền cho phụ nữ và xóa bỏ các rào cản về giới mà trong nhiều thế kỷ đã ngăn cản phụ nữ đảm nhận các công việc chiến lược.
Để thực hiện hiệu quả các quy định tại Thông tư số 07/2021/TT-BTC quy định Thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trong Hiệp định EVFTA, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chủ động tra cứu nội dung Thông tư trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan để tập huấn, hướng dẫn công chức hải quan thực hiện đúng quy định.
Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đi vào thực thi (từ tháng 8/2020 đến nay), các cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích bước đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam.